พระแม่ลักษมี

พระแม่ลักษมี คือ เทวีแห่งความงุดงาม ความร่ำรวย และ ความอุดมสมบูรณ์ พระองค์มักประทานความสำเร็จใน การ ประกอบกิจการ การเจรจาต่อรอง การทำมาค้าขาย การประกอบธุรกิจทุกสาขา ตลอดจนประทานโภคทรัพย์ เงินทอง สมบัติ แก่ผู้หมั่นบูชาพระองค์และประกอบ ความดีอยู่เป็นนิจ

อ่านต่อ

ประทานพร:

เน้นในเรื่องการเจรจาต่อรอง การทำมาค้าขาย การประกอบธุรกิจทุกสาขา ตลอดจนประทานโภคทรัพย์ ขึ้นชื่อในเรื่องของความรักที่มั่นคง ทั้งยังเป็นสัญลักษณ์ของความอุดมสมบูรณ์ ความเจริญงอกงาม

การบูชา:

วันที่เหมาะแก่การขอพรพระแม่ลักษมีที่สุด คือ วันศุกร์ การแต่งการควรเน้นสีสันสดใส สีชมพู สีแดง

พระแม่สรัสวดี

พระนามของพระแม่สรัสวดี ออกเสียงเรียกได้หลาก หลาย เช่น พ…

อ่านต่อ

ประทานพร:

เน้นในเรื่องการก้าวหน้าในหน้าที่การงาน เน้นในด้านศิลปวิทยาการ เช่น ด้านดนตรี ศิลปะทุกแขนง เพราะพระแม่สรัสวดี คือ เทวีแห่งสรรพความรู้ วิชาการอันล้ำลึก วิทยาการอันก้าวหน้า พระองค์คือสัญลักษณ์แห่งงานศิลปะทุกแขนง ทั้งการวาดเขียน การดนตรี อักษรศาสตร์ การแต่งตำรา การเขียนหนังสือ พระองค์คือเทวีแห่งปรีชาญาณอันชัดเจนแจ่มแจ้ง การเล่าเรียน ศึกษาหาความรู้

การบูชา:

แท่นบูชา หรือ หิ้งบูชาพระแม่สรัสวดี ควรปูด้วยผ้าสีขาว หรือสีเหลือง สามารถใช้ผ้าลายดอกไม้ หรือลายไม้ เทวาลัยหรือศาลของพระองค์ก็ควรทาด้วยสีขาว ดอกไม้ที่พระองค์โปรดคือดอกดาวเรือง ดอกบัว ดอกมะลิ

พระแม่กาลี

พระแม่กาลี ได้แบ่งภาคจากการบำเพ็ญตบะของ พระ อุมาเทวี (พ…

อ่านต่อ

ประทานพร:

ช่วยปกป้องจากคุณไสย วิญญาณชั่วร้าย และมนต์ดำ และยังกำจัดพลังงานด้านลบ ทั้งอุปสรรค ปัญหา ความทุกข์ต่าง ๆ ช่วยให้ชีวิตมีความสุข ประสบความสำเร็จในด้านการเรียน การงาน การทำธุรกิจ รวมถึงช่วยให้ฟื้นตัวสำหรับคนที่เจ็บป่วยมาเป็นเวลานานด้วย

การบูชา:

พระแม่กาลี มี 10 มือ ทั้ง 10 มือถืออาวุธต่าง ๆ แลบลิ้นยาวถึงทรวงอก เครื่องประดับเป็นหัวกระโหลก สังวาลเป็นงู หากบูชาที่บ้านควรเริ่มทำพิธีบูชาในเวลาเที่ยงคืน (ประมาณ 23.50-00.50 น.) โดยหันหน้าไปทางทิศเหนือ การแต่งกายให้ใส่สีแดง สีส้ม หรือสีส้มแดง ยกเว้นลัทธิตันตระใส่เครื่องแต่งกายสีดำได้ แท่น หิ้ง หรือโต๊ะบูชาควรปูด้วยผ้าสีแดงก่อนแล้วค่อยวางเทวรูปหรือรูปเคารพพระแม่กาลี จุดตะเกียงน้ำมันมัสตาร์ด ถวายด้วยดอกชบาสีแดง ดอกกุหลาบสีแดง หรือดอกไม้สีแดงอื่น ๆ งาดำผสมงาขาว มะพร้าวทั้งลูก สวดคาถาบูชาพระแม่กาลีแบบย่อ “โอม ฮรีม กาลิกาเย นะมะห์” 108 ครั้ง ถวายซินดูร์ (Sindoor) กับฟักทองขาวผ่าครึ่ง ควรนำเครื่องบูชาทั้งหมดไปลอยน้ำในวันวิสรชัน (Visarjan)

พระแม่อุมาเทวี

พระแม่อุมาเทวี (พระแม่อุมา ถือกำเนิดในคืนที่ ๙ เดือน (ม…

อ่านต่อ

ประทานพร:

เน้นในเรื่องการช่วยเสริมดวงด้านความรัก คสามมีเสน่ห์ เป็นที่รักของคนรอบข้าง มีชีวิตที่สมบูรณ์ เน้นขอความรักความเมตตา ความคุ้มครองให้ปลอดภัยจากภยันตรายต่างๆ

การบูชา:

  1. วันนวราตรี หรือช่วงเทศกาลดูเซร่า ตรงกับวัน ขึ้น 1-9 ค่ำ เดือน 11 ระยะเวลาการจัดงานรวม 9 วัน 9 คืนด้วยกัน ชาวฮินดูเชื่อว่า พระแม่และขบวนเทพ จะเสด็จมายังโลกเพื่อประทานพรให้กับมนุษย์
  2. วันวิชัยทัสสมิ ซึ่งเป็นวันฉลองชัยชนะของพระแม่ศรีมหาอุมาเทวี ตามตำนานเล่าว่า เมื่อครั้งที่ พระมหาอุมาเทวี หรือ พระแม่มหาทุรคา ต่อสู้กับอสูร ที่ชื่อว่า มหิงสาสูร เป็นเวลา 9 วัน 9 คืน จนได้รับชัยชนะ วันที่ 10 หลังจากนั้น ได้มีการจัดงานเพื่อเฉลิมฉลอง คนที่ไปร่วมงานจะแต่งชุดขาว

พระพิฆเณศ

พระพิฆเณศทรงเป็นพระโอรสของพระศิวะ (พระอิศวร) กับพระนางอ…

อ่านต่อ

ประทานพร:

เน้นในเรื่องความรู้ความสามารถ ประสบความสำเร็จรอบด้าน ค้าขายกิจการรุ่งเรือง ร่ำรวยรุ่งเรือง

การบูชา:

ควรเริ่มต้นบูชาพระพิฆเนศใน “วันอังคาร” และ “วันพฤหัสบดี” เพื่อถวายตัวเป็นผู้ศรัทธาหรือลูกศิษย์ของพระพิฆเนศ จากนั้นวันต่อๆ ไป ให้สักการะตามปกติวันไหนก็ได้ เพราะถือว่าเป็นฤกษ์มงคลทั้งนั้น ไม่มีวันไหนที่ไม่เหมาะแก่การบูชาพระพิฆเนศเลย ถวายเครื่องบูชาสักการะ โดยนำของทั้งหมดวางไว้หน้าเทวรูปพระพิฆเณศ วางดอกไม้ไหว้หน้าเทวรูป หรือถ้าร้อยเป็นพวงให้นำไปคล้องที่พระกรของเทวรูป จุดเทียน ธูปหอม กำยาน ฯลฯ ต่อหน้าเทวรูป ทำจิตใจให้สงบแล้ว ตั้งนะโม 3 จบ และเริ่มกล่าวบทสวดพระพิฆเนศ พอท่องบทสวดมนต์เสร็จแล้ว ให้อธิษฐานขอพรเป็นภาษาไทย กล่าวคำว่า “โอม ศานติ” (3 ครั้ง) ขอความสันติและสงบสุข เป็นอันเสร็จพิธี

พระตรีมูรติ

“พระตรีมูรติ” เป็นเทพเจ้าที่ยิ่งใหญ่ที่สุด …

อ่านต่อ

ประทานพร:

สามารถขอพรได้แบบองค์รวม ไม่ว่าจะเรื่องงาน เรื่องงาน โชคลาภหรือความรัก แต่ในปัจจุบันพนรตรีมูรติเป็นสัญลักษณ์ใหม่ของการประทานพรความรัก

การบูชา:

วิธีปฏิบัติที่ถูกต้องสำหรับพระตรีมูรติ ให้ไหว้เทวรูปแล้วสวดมนต์ขอพรถึง “พระศิวะมหาเทพ” ขึ้นชื่อให้เรื่องความรักมั่นคง และความซื่อสัตย์ที่มีต่อพระสวามี มีความเชื่อว่าหากบูชาพระแม่ลักษมีจะทำให้เกิดโชคลาภ ประทานพรให้สมปรารถนาทั้งเรื่องการงาน การเงิน และ “ความรัก”

พระพรหม

พระพรหม คือ มหาเทพผู้ยิ่งใหญ่หนึ่งในสามตรีมูรติ ทรงรับฟ…

อ่านต่อ

ประทานพร:

ขอพรองค์พระพรหมในเรื่องต่างๆ เช่น การเรียน การสอบ การเงิน การทำงาน ความรัก หรือขอพรให้หายเจ็บป่วย ขอพรให้ธุรกิจสำเร็จลุล่วง หรือใครจะบนบานศาลกล่าวก็ย่อมได้

การบูชา:

พักตร์ที่ 1 จะขอพรเกี่ยวกับเรื่องงาน อำนาจ ความก้าวหน้าในชีวิต ขอพรให้บิดา  : ใช้ธูป 16 ดอก เทียน 9 เล่ม ดอกบัว 9 ดอกและน้ำดื่ม 1 ขวด

พักตร์ที่ 2  จะขอพรเรื่องเงินทอง ทรัพย์สิน อสังหาริมทรัพย์ ที่อยู่ บ้านที่ดิน   : ธูป 36 ดอก เทียน 9 เล่ม ดอกบัว 9 ดอกและน้ำดื่ม 1 ขวด 

พักตร์ที่ 3 จะขอพรเรื่องสุขภาพ ความรัก คู่ครอง ขอพรให้มารดา  : ธูป 39 ดอก เทียน 9 เล่ม ดอกบัว 9 ดอกและน้ำดื่ม 1 ขวด 

พักตร์ที่ 4  จะขอพรเรื่องโชคลาภ เงินทอง และการขอบุตร  : ธูป 19 ดอก เทียน 9 เล่ม ดอกบัว 9 ดอกและน้ำดื่ม 1 ขวด

พระนารายณ์

พระวิษณุ หรือเรียกอีกอย่างว่า พระนารายณ์ เป็น ๑ ใน ๓ มห…

อ่านต่อ

ประทานพร:

เน้นในเรื่องความก้าวหน้า พระนารายณ์เป็นเทพแห่งความรุ่งเรือง เน้นขอให้คุ้มครองความปลอดภัย ช่วยเสริมให้ชีวิตรุ่งเรือง ก้าวหน้า มีชีวิตที่สุขสม การพิทักษ์ปกป้องและรักษา เมื่อใดก็ตามที่โลกตกอยู่ในอันตราย หรือเมื่อความชั่วร้ายคุกคามเอาชนะความดี โดยส่วนมากผู้คนมักไปกราบไหว้สักการะขอพรจากพระวิษณุหรือพระนารายณ์ให้ช่วยปกป้องคุ้มครองให้ตัวเองร่มเย็นเป็นสุขและให้พ้นจากสิ่งชั่วร้ายทั้งปวง

การบูชา:

พระศิวะ

พระศิวะ

พระศิวะ มหาเทพผู้ทำลายล้าง พระศิวะ คนไทยเรียกว่า พระอิศ…

อ่านต่อ

ประทานพร:

พระศิวะมักมอบพรใดๆ ให้กับผู้ส่งเสริมความดีและมีการปฏิบัติธรรมในชีวิตประจำวันของผู้บูชา พระศิวะมอบพรสร้างแรงบันดาลใจและแนะนำแนวทางที่ถูกต้องในการมีชีวิตอย่างมีความสุขและดีงาม ความสำเร็จ หรือความมั่นคง เป็นต้น

การบูชา:

สำหรับผู้ที่ต้องการถวายของไหว้และบูชาพระศิวะ มีกฎบางประการที่สำคัญที่ควรทราบ ดังนี้

ข้อสำคัญคือห้ามถวายอาหารที่ทำจากเนื้อสัตว์ทั้งของคาวและของหวาน. นอกจากนี้ ในการบูชาพระศิวะ ควรจะจุดธูปจำนวน 9 ดอก เนื่องจากเป็นการสักการะบูชาเทพที่มีฐานะสูง แต่ถ้าคนที่ต้องการขึ้นบนบานศาลเพื่อสวดมนต์กับพระศิวะ ควรจะจุดธูปจำนวน 39 ดอก ในกรณีที่ต้องการบวงสรวงควรจะจุดธูปจำนวน 16 ดอก.